Tán sỏi hệ tiết niệu ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để phá vỡ sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Các mảnh sỏi vỡ vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản xuống bàng quang và theo đường tiểu tiện ra ngoài.

Phương pháp can thiệp này là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng kỹ thuật cao để điều trị sỏi tiết niệu, giảm tối đa các chỉ định mổ thông thường, giảm số ngày nằm viện, đem lại hiệu quả kinh tế và sức khỏe.

Tán sỏi ngoài cơ thể thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi thận nhỏ hơn 2cm và sỏi niệu quản (trừ sỏi niệu quản đoạn giữa) mà không có dị dạng tiết niệu phối hợp. Trên phim chụp có tiêm thuốc cản quang (UIV), đường tiết niệu phải thông suốt. Những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, bệnh chảy máu, vẹo cột sống… sẽ được bác sỹ chuyên khoa cân nhắc cụ thể.

máy tán sỏi
Máy tán sỏi ngoài cơ thể


Tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Nam, thủ thuật này được tiến hành mà không cần phải vô cảm. Thủ thuật kéo dài 30 phút và không gây đau cho người bệnh, không cần nằm viện, người bệnh có thể về ngay sau khi tán.

Trong quá trình tán sỏi, màn hình kỹ thuật số sẽ lưu lại các hình ảnh cho phép bác sỹ biết được tiến trình và kết quả tán sỏi. Trước khi ra viện bệnh nhân được chụp điện quang kiểm tra, thông thường phim này cho thấy viên sỏi đã được tán vỡ vụn. Sau 10-15 ngày chờ cho các mảnh vụn tự đào thải ra ngoài, bệnh nhân sẽ được siêu âm, chụp phim lần hai để kiểm tra.

Bệnh viện chúng tôi hiện đang sử dụng máy tán sỏi JC-ESWL-B-I thế hệ mới nhất, sử dụng hệ điện từ tạo sóng xung kích để thực hiện tán sỏi, điều trị sỏi tiết niệu. Máy được trang bị điều khiển bằng máy tính với màn hình kỹ thuật số; định vị bằng siêu âm kỹ thuật số cho phép xác định chính xác tuyệt đối vị trí viên sỏi trước, trong và sau khi tán. Nguồn cung cấp sóng xung kích với công suất 2kW, giúp tán sỏi hiệu quả cao.

sỏi bàng quang
Một hình ảnh sỏi bàng quang, trước tán và sau tán lần 1

Máy tán sỏi JC- ESWL-B-I là kết quả của quá trình cải tiến không ngừng, đúc kết kinh nghiệm trong lĩnh vực tán sỏi ngoài cơ thể. Nó cho phép điều trị hầu hết các loại sỏi kích thước <2,5cm (đặc biệt máy có thể tán thành công sỏi niệu quản thấp, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo mà một số máy tán sỏi thế hệ trước đó không làm được) với kết quả cho 90% với sỏi thận và 100% với sỏi niệu quản, đa số chỉ qua 1 lần tán sỏi duy nhất, tỷ lệ biến chứng sau tán sỏi rất thấp. Bệnh nhân không đau, thời gian điều trị ngắn. Có thể trở lại làm việc sau 1-2 ngày.

Điều chủ yếu là cho phép tránh được những can thiệp ngoại khoa như: mổ thông thường lấy sỏi, nội soi siệu quản lấy sỏi, tán sỏi qua da, …
Bên cạnh máy móc tối tân, trình độ của thầy thuốc là yếu tố quyết định trong việc thực hiện thủ thuật nhằm đạt được phương châm điều trị:


“HẾT SỎI – ÍT ĐAU – CHÓNG BÌNH PHỤC - KINH TẾ”


Follow me