Bệnh Trĩ - Triệu chứng và cách điều trị

Ngày nay, cuộc sống ít vận động cùng với chế độ ăn ít chất xơ, uống nhiều rượu bia khiến khả năng mắc bệnh trĩ rất cao. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh trĩ và cách điều trị để bảo vệ sức khoẻ của bạn là điều hết sức quan trọng.

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn

bệnh trĩ

Nếu búi trĩ thuộc tĩnh mạch trĩ trên gọi là trĩ nội và cuống trĩ nằm trên đường lược.

Nếu búi trĩ thuộc tĩnh mạch trĩ dưới gọi là trĩ ngoại và cuống trĩ nằm dưới đường lược

Hai hệ thống tĩnh này thông thương với nhau và thường cả hai hệ thống đều bị trĩ gọi là trĩ hỗn hợp


Nguyên nhân gây bệnh trĩ


Yếu tố thuận lợi:

 • Đứng nhiều

 • Di truyền

 • Nghề nghiệp: nghề nào đòi hỏi phải co cơ, vận động cơ hoặc đứng hay ngồi lâu ở một tư thế dễ bị trĩ.

Yếu tố kích thích tạo ra trĩ

 • Táo bón

 • Tiêu chảy

 • Suy tim.

 • Tăng huyết áp.

 • Ho hắt hơi và ói mữa nhiều.

 • Người mang thai.

 • Làm việc nặng.

 • Nhiễm trùng vùng hậu môn ...

Triệu chứng bệnh trĩ


Có 2 triệu chứng chính cần đưa bệnh nhân đi khám bệnh là chảy máu và sa búi trĩ:

Chảy máu

Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám.

Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Một số triệu chứng khác

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn…

Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Bệnh xuất hiện không rõ ràng, có thể biểu hiện một hay một vài triệu chứng. Các triệu chứng, dấu hiệu này có khi âm thầm, không xuất hiện thường xuyên. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh.


Điều trị bệnh trĩ


Điều trị ngoại khoa

 • Thủ thuật chích xơ, thắt trĩ bằng vũng cao su, quang đông hồng ngoại.

 • Phẫu thuật cắt trĩ từng búi, cắt trĩ ṿng, cắt trĩ sa bằng Laser (phẫu thuật Milligan -Morgan, Longo, PPH...).


Các phương pháp trên được chỉ định cho trĩ nội ở độ 4, cuối độ 3 và trĩ ngoại có biến chứng, trĩ vũng sa.

Hiện Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Hà Nam đã thực hiện thành thạo các phương pháp mổ trĩ Milligan - Morgan cải tiến kết hợp với thuốc tiêu trĩ của Y học cổ truyền, cùng với các phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền khác rất thành công, hiệu quả , ít đau, giảm đáng kể thời gian nằm viện và chi phí thấp.


Điều trị nội khoa

Phương pháp Tây y phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc nhuận tràng...(nhiều thuốc và nhiều tác dụng phụ).

Phương pháp Đông y gồm những kinh nghiệm dân gian rất phong phú, đó tìm ra các vị thuốc, bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bài thuốc Đông y hoặc bài thuốc cổ phương có ưu điểm là điều trị từ nguyên nhân gây bệnh nên tính triệt để cao, ít tái phát, không có biến chứng, giảm đau, chi phí điều trị thấp hơn các phương pháp khác.

Trong Y học cổ truyền, có rất nhiều vị thuốc quý có tác dụng điều trị bệnh trĩ, như Huyết giác, Hòe hoa, Hoàng cầm, Đương quy, Thục địa, Chỉ xác, Địa du, Ô tặc cốt...

Để bệnh trĩ nhanh khỏi và ngừa tái phát, bệnh nhân cần ăn nhiều chất xơ, rau mát, hoa quả mát, uống nước nhiều; kiêng hoàn toàn đồ cay, nóng, các chất kích thích, rượu bia. Ngoài ra, bệnh nhân cần siêng năng luyện tập thể dục, và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ... Thường xuyên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ; điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, giãn phế quản…

Video mô tả một phương pháp cắt trĩBác sỹ HÀ VĂN DIỄN

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Nam

Follow me